แชร์ทริค การขายของออนไลน์ อย่างไรให้ปัง

ธุรกิจ การขายของออนไลน์ ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มาแรงที่สุดในยุคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะสามารถเข้าถึงลูกค้าได้จำนวนมากในเวลาอันรวดเร็วแล้ว ยังสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับเจ้าของธุรกิจอีกด้วย แต่ทั้งนี้การขายของออนไลน์ก็ไม่ใช่ว่าทุกคนที่ทำแล้วจะประสบความสำเร็จ หากไม่รู้จักวางแผนบริหารจัดการให้ดีก็อาจจะพังไม่เป็นท่าได้เช่นกัน ดังนั้นวันนี้เราเลยจะพาทุกคนมาดูกันว่า สำหรับมือใหม่ที่อยากจะเริ่มทำธุรกิจขายของออนไลน์ ควรจะเริ่มจากอะไรดี จะมีทริคเด็ด ๆ อะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

แชร์ทริค การขายของออนไลน์ อย่างไรให้ปัง

ชื่อร้านต้องปัง

  ตั้งแต่คิดเริ่มต้นจะเปิดร้านค้าออนไลน์แล้ว คุณควรที่จะมีชื่อร้านที่สื่อถึงสินค้าที่คุณต้องการจะขายอยู่ในใจไว้บ้างอยู่แล้ว ถูกไหมครับ หลักการตั้งชื่อร้านไม่ได้มีอะไรซับซ้อน คือ ต้องอ่านง่าย สั้นกระชับ ฟังแล้วติดหู ตั้งแต่ครั้งแรก นอกจากนี้ควรตั้งชื่อร้านให้มีความเกี่ยวโยงกับสินค้าที่คุณต้องการขายในร้านด้วย เช่น ร้านขายกระเป๋าผ้า ก็ควรมีคำว่า Bag หรือ Clutch อยู่ในชื่อร้าน แบบนี้เป็นต้น

ช่องทางการชำระเงินยิ่งเยอะยิ่งดี

  เทคนิคสำคัญอีกอย่างที่จะช่วยทำให้ร้านค้าออนไลน์ของคุณขายของได้ง่ายขึ้น และขายได้เพิ่มมากขึ้น นั่นคือการมีช่องทางการชำระเงินให้ลูกค้าได้เลือกหลายช่องทาง เราเรียกว่า การชำระเงินผ่านอินเทอร์เน็ต (Internet Payment) ซึ่งมีหลากหลายวิธีด้วยกัน ดังนี้

 1. การโอนเงิน จะเป็นการตัดบัญชีเงินฝากผ่านบริการ Internet Banking ของธนาคาร
 2. การชำระเงินผ่านเว็บไซต์ของร้านค้า ด้วยบัตรเครดิต
 3. การชำระผ่านเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ ด้วย e-Money
 4. การชำระเงินผ่าน Paypal ด้วยบัตรเครดิต

จะเห็นว่า การที่คุณมีช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย ยิ่งเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าในการเลือกชำระเงิน ทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจซื้อยิ่งขึ้นด้วย

การขายของออนไลน์

เงินทุนหมุนเวียน

หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าการขายของออนไลน์ไม่ต้องใช้เงินลงทุนอะไรเลย แต่ถ้าคุณต้องสต็อกสินค้านั่นหมายความว่า คุณต้องมีเงินทุนแล้ว รวมไปถึงถ้าคุณขายของผ่านช่องทางเว็บไซต์ แต่หากคุณขายในช่องทางเฟซบุ๊ก ก็ควรมีการทำการตลาด เพื่อโปรโมทเพจ อินสตาแกรม หรือไลน์ เป็นต้น รวม ๆ แล้วก็ไม่ใช่น้อย ๆ โดยในช่วงเริ่มต้นแบบนี้ คุณจึงต้องมีเงินทุนไว้หมุนเวียน และสำรองจ่ายไว้ด้วย

มีแผนการขายและการตลาดที่รัดกุม

คุณกำลังเข้าใจผิด ถ้าคิดว่าขายของออนไลน์ไม่ต้องทำการตลาด ไม่ต้องวางแผนการขายใด ๆ ถ้าคิดแบบนั้นคุณกำลังไปผิดทางแล้วครับ อันดับแรกเลยคุณควรมีความชัดเจนในสินค้าที่ขายเพื่อให้การวางแผนการตลาดง่ายขึ้น เพราะบางคนจับทุกอย่างขายยำรวมกันหมดเลย เช่น ขายทั้งเสื้อผ้า อุปกรณ์ไอทีก็ขาย เครื่องเขียนก็ขาย อยู่ในช่องทางเดียวกัน ลูกค้าก็จะงงว่านี่เว็บไซต์หรือเพจจับฉ่ายหรือเปล่า ฉะนั้นจุดยืนของสินค้าคุณต้องมี จากนั้นให้วางแผนการตลาดดังนี้

 • กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน เช่น ภายใน 1 ปี ต้องขายสินค้า คือ เสื้อผ้าให้ได้ 5,000 ชิ้น เป็นต้น

มีลำดับขั้นที่ชัดเจนว่าจะกำหนดทิศทางร้านอย่างไร เช่น ขายสินค้าให้ได้มากที่สุดในช่องทางใดช่องทางหนึ่ง หรือเลือกที่จะทำให้เพจเป็นที่รู้จักมากที่สุด

 • ตั้งงบประมาณให้กับแต่ละขั้นตอนก่อนไปถึงเป้าหมาย เช่น ขั้นที่ 1 กำหนดงบประมาณในการสร้างเว็บไซต์ 2 กำหนดงบประมาณในการโปรโมทเว็บไซต์
 • มีการประเมินผล หรือการวัด KPI นั่นเอง ด้วยการตรวจสอบประเมินผลงาน และมีการปรับปรุงแผนทุก 2 เดือน เป็นต้น
การขายของออนไลน์

มีหลากหลายช่องทางการขาย

ต้องบอกเลยว่าช่องทางการขายสินค้า (Channel) ของคุณจะขึ้นอยู่กับงบประมาณที่คุณมี ถ้าต้องการมีให้ครบวงจรเลย ควรเริ่มต้นจากมีเว็บไซต์เป็นเหมือนหน้าร้าน แล้วจึงมีช่องทางโซเชียลมีเดีย เช่น ไลน์ เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม

ซัพพอร์ต ในขณะที่หลายคนอาจจะเลือกโฟกัสหรือขายของในช่องทางใดช่องทางหนึ่งเท่านั้นก็ได้ ซึ่งแต่ละช่องทางก็จะมีการเซ็ตทาร์เก็ตที่แตกต่างกันไป เหมาะกับผู้ขายของออนไลน์ที่ทำคนเดียว เพราะจะสะดวกในการบริหารจัดการ โดยที่ช่องทางการขายมีดังนี้

 • Facebook 

ช่องทางนี้ถือว่าได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะมีผู้ใช้งานมากที่สุด กลุ่มลูกค้าจะมีวงกว้างและมีปริมาณมาก ง่ายในการทำการตลาดผ่าน Facebook Ads มีเงินตั้งต้นเพียง 100 บาท คุณก็สามารถ Boost Post หรือซื้อ Page Like AD ได้แล้ว ทำให้ลูกค้ารู้จักเรามากขึ้นด้วย ขั้นตอนก็ง่ายแสนง่ายซื้อแอดได้ด้วยตัวเองผ่านโทรศัพท์มือถือ

โดยการตั้ง Target ที่คุณต้องการ เลือกเวลา และใส่จำนวนเงิน โดย Facebook จะหักเงินค่าโฆษณาจากบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่คุณลงทะเบียนไว้ แสนจะสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังมีเทคนิคการขายได้หลายแบบที่สามารถนำไปใช้เพิ่มยอดขายได้ เช่น การ Live สดขายสินค้า เพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้านแต่ละโพสต์ขายด้วยการเขียนแคปชั่นที่โดนใจ สั้น และสื่อสารได้ชัดเจน ควรเป็นคำที่อยู่ในกระแส เป็นต้น

ตัวอย่างการขายของออนไลน์ผ่านช่องทางเฟซบุ๊กที่ประสบความสำเร็จ คือ ร้านอาหารตากแห้ง จ.สตูล ของบังฮาซัน เกาะกระแส Live สดขายของจนฮิตยอดขายถล่มทลายชั่วข้ามคืน เรียกได้ว่า บังฮาซัน เป็น 1 ในสุดยอดเป็นพ่อค้ายุค 4.0 ที่สามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชน ด้วยการนำอาหารทะเลตากแห้งมาขาย ซึ่งเทคนิคของเขาก็คือ การสร้างสตอรี่ให้ทั้งกับตัวสินค้า และตัวของเขาเอง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าของ และนอกจากสตอรี่แล้วยังมีเรื่องเทคนิคการไลฟ์ขายของ โดยบังฮาซันจะไลฟ์สดขายของทุกวันด้วยสำเนียงที่เป็นเอกลักษณ์จนมีคนแชร์วิดีโอในเฟซบุ๊กต่อจนเกิดเป็นไวรัลขึ้นมา

จากกรณีศึกษา ของ “บังฮาซัน” จะเห็นว่า การสร้างคาแรคเตอร์ให้กับเพจของตัวเองเป็นที่จดจำเป็นสิ่งที่เพจ ร้านอาหารทะเลตากแห้ง จ. สตูล นำมาใช้ ผ่านการเล่าสด Live แบบเรียบง่าย แต่มีสคริปต์ที่ชัดเจน เพื่อให้แฟนเพจเข้าถึงได้ ถ่ายทำจากกล้องมือถือธรรมดานี่เอง แต่สร้างจุดแข็งให้กับสินค้าแบบรู้จริง เช่น ขายอาหารทะเลแห้ง ก็ต้องทราบทุกขั้นตอนการผลิต เพื่อสามารถตอบคำถามลูกค้าได้ และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์นั่นเอง แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จชั่วข้าวคืนแบบบังฮาซัน คุณต้องอาศัยความอดทน ลองผิดลองถูก และจริงใจกับลูกค้า หนทางแห่งความสำเร็จไม่ไกลเกินเอื้อมครับ

การขายของออนไลน์
 • Instagram 

ยังคงเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยอินสตาแกรมเน้นกลุ่มคนฮิป ๆ ที่ถ่ายรูปต้องสวย แฮชแท็กต้องมี ฉะนั้นถ้าคุณเลือกช่องทางนี้เพื่อขายสินค้า ควรต้องมีทักษะการถ่ายภาพในระดับหนึ่ง และควรมี Follower อยู่จำนวนหนึ่ง บางคนประสบความสำเร็จจากการขายของในอินสตาแกรม จนต่อยอดไปมีหน้าร้านรับลูกค้าเลยก็มีให้เห็นเยอะทีเดียว

 • Line 

ร้านค้าออนไลน์ส่วนใหญ่นิยมมี Line@ ไว้สนทนาซื้อขายสินค้ากับลูกค้าแบบตัวต่อตัวอย่างเป็นส่วนตัว เพราะสะดวกในการคุยตอบคำถามเรื่องสินค้า ช่วงเริ่มต้นคุณอาจเลือกใช้แบบฟรี ที่สามารถตอบข้อความได้ 1,000 ข้อความ แล้วค่อยขยับเป็นแพ็คเกจ Starter ที่มีผู้ติดตามได้ถึง 200 คน ราคาต่อเดือนอยู่ที่เดือนละ 200 บาท เป็นต้น โดยคุณสามารถโพสต์สินค้าได้ในหน้า Timeline

 • Twitter 

ช่องทางของวัยใส สายเกาหลีโดยเฉพาะ ช่องทางโซเชียลขายของออนไลน์ช่องทางใหม่นี้ ที่มักเน้นไปที่สายติ่งเกาหลีจ๋า แต่ทราบไหมว่า ซื้อง่ายขายเร็วมาก ฉะนั้นถ้าคุณขายในช่องทางนี้ สินค้าคุณต้องเป็นแนวดารา นักร้องเกาหลี ทั้ง Gadget ต่าง ๆ เครื่องสำอาง ของมุ้งมิ้ง เป็นที่ต้องการสูงมากในช่องทางนี้ ข้อความใน Twitter ต้องยิ่งสั้นและกระชับมาก บอกวิธีการชำระเงิน หรือติดต่อไว้อย่างชัดเจน ส่วนใหญ่จะไปจบการขายที่ Line

การขายของออนไลน์

จบไปแล้วนะคะสำหรับทริคการขายของออนไลน์ อย่างไรให้ปัง ที่เราได้นำมาฝากวันนี้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจอยากจะทำธุรกิจออนไลน์อยู่ ถ้าหากใครที่ชื่นชอบการทำธุรกิจอยู่แล้ว เชื่อว่าธุรกิจออนไลน์น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ตอบโจทย์ใครหลายคน อาจจะไม่จำเป็นต้องมีหัวการค้าอะไรมากมาย ขอแค่ขยันและตั้งใจ หมั่นศึกษาหาข้อมูลอยู่ตลอด รับรองว่าความสำเร็จอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนค่ะ

บทความที่น่าสนใจกับ ทองแท้หรือปลอม !สามารถพิสูจน์ได้ และ 5 สูตรสล็อตทำเงินง่ายๆ ที่ผู้เล่นมือใหม่ไม่ควรพลาด!