รู้จักประวัติ New Balance สนีกเกอร์ที่ใคร ๆ ก็ใส่กัน

รู้จักประวัติ New Balance สนีกเกอร์ที่ใคร ๆ ก็ใส่กัน New Balance เป็นแบรนด์รองเท้าที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1906 โดยนาย วิลเลียม เจ ไรลีย์ ผู้ซึ่งได้อพยพเข้ามาเริ่มอุตสาหกรรมรองเท้าในเมืองบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะนี้ก็เป็นเวลากว่า 114 ปีแล้ว แต่แบรนด์รองเท้าก็ยังได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ไปดูประวัติกันเลยดีกว่าว่า New Balance มีความเป็นมาอย่างไรบ้าง

รู้จักประวัติ New Balance สนีกเกอร์ที่ใคร ๆ ก็ใส่กัน

รู้จักประวัติ New Balance สนีกเกอร์ที่ใคร ๆ ก็ใส่กัน

William J. Riley เป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์รองเท้าอย่าง New Balance ในปี 1906 ขณะนั้นเขาได้ตั้งชื่อบริษัทว่า New Balance Arch ที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา ในขณะนั้นบริษัทยังไม่ได้เริ่มผลิตรองเท้าเลยทีเดียว เพียงแต่ผลิตอุปกรณ์ที่ช่วยสนับสนุนรองเท้า

และแม้ว่าเขาจะผลิตสินค้าที่มีคุณภาพดี แต่แบรนด์ก็ยังไม่เป็นที่รู้จัก บอกได้เลยว่ารูปทรงของรองเท้ารุ่นแรก ๆ นั้นได้มาจากการที่ William ตั้งใจสังเกตขาไก่ ก่อนจะพบว่าเท้าสามนิ้วของไก่นั้นสามารถรับน้ำหนักจากร่างกายได้เป็นอย่างดี เขาจึงนำจุดนั้นมาพัฒนารองเท้าต่อไป

ต่อมาปี 1927 William ได้จ้าง Arthur Hall เพื่อเป็นพนักงานขาย และเขาก็ได้กลายมาเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจ เพราะเขาได้ตีตลาดกลุ่มลูกค้าให้รองเท้าได้ เช่น พนักงานดับเพลิง พนักงานตำรวจ เป็นต้น ปี 1930 เป็นปีที่ New Balance เริ่มผลิตรองเท้าให้กับนักกีฬามากขึ้น และถือเป็นจุดเปลี่ยนของบริษัทเลยก็ว่าได้

ที่ได้เข้ามาทำธุรกิจในวงการรองเท้า จากนั้นปี 1954 Arthur Hall ก็ได้ขายบริษัท New Balance ให้กับลูกสาวของเขาและสามี ก่อนที่ในปี 1956 จะเปลี่ยนชื่อเป็น New balance Orthopedic Laboratory เพื่อดึงดูดความสนใจในหมู่ลูกค้า แต่ก็ยังไม่ได้รับผลตอบรับที่ดีนัก

แบรนด์นั้นเป็นที่รู้จักจริง ๆ ในปี 1961 เมื่อ New Balance ได้ผลิตรองเท้ากีฬาที่เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้สวมใส่ ซึ่งมีชื่อว่า Trackster โดยมีไซส์จำหน่ายที่หลากหลายจึงทำให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เป็นเวลากว่า 70 ปีก่อนที่จะประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับในการผลิตรองเท้าที่มีคุณภาพ

รู้จักประวัติ New Balance สนีกเกอร์ที่ใคร ๆ ก็ใส่กัน

รองเท้า New Balance รุ่นแรก Trackster

ในปี 1972 ขณะที่เป็นช่วงขาขึ้นของสินค้า แบรนด์ก็ได้มีการเปลี่ยนทีมผู้บริหารบริษัท โดยขายต่อกิจการให้กับ James S. Davis ผู้มีประสบการณ์ด้านการขาย และการบริหารธุรกิจ ต่อมาปี 1973 ถึง 1974 การวิ่งเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น และในการแข่งวิ่งมาราธอนที่เมืองบอสตันนั่นเอง ผู้ชนะคือ Tom Fleming เป็นผู้สวมใส่ New Balance 320 อีกด้วย

Tom Fleming สวมใส่ New Balance 320 ขณะแข่งขันวิ่ง นั่นทำให้จากที่ New Balance เคยอยู่อันดับ 3 ในการจัดอันดับรองเท้ากีฬา ก็ไต่ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 1 ของ “รองเท้าวิ่งที่ดีที่สุดในโลก” New Balance 320 ยังเป็นรองเท้ารุ่นแรกที่มีโลโก้ตัว N ประดับอยู่ และรองเท้าของ New Balance แต่ละรุ่นจะถูกตั้งด้วยตัวเลขแทนชื่อเพื่อความเท่าเทียม ซึ่งออกแบบโดย Terry Heckler

ก่อนที่บารัค โอบามาจะได้รับเลือกให้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐสมัยที่สอง New Balance ก็ยังได้มอบ NB 990s ซึ่งเป็นรองเท้าสุดพิเศษให้ซึ่งมีเพียงคู่เดียวในโลกให้ท่านประธานาธิบดีเป็นที่ระลึก และแน่นอนว่าต้องเป็นตระกูล Made in U.S.A.

นอกจากนั้น New Balance 992s ยังเป็น NB รุ่นโปรดของสตีฟ จอบส์ ซึ่งจริง ๆ แล้ว 992s เป็นรองเท้าวิ่งสำหรับกลุ่ม Serious runner แต่ด้วยความนุ่ม สบาย รองรับทุกการเคลื่อนไหวนี่เองทีทำให้จอบส์ติดใจ จนแทบจะเป็นรองเท้าเพียงคู่เดียวที่เค้าใส่ในทุกวาระโอกาส

เป็นที่รู้กันว่าNew Balance นั้นเป็นที่นิยมมมากในญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และฮ่องกง NB เลยได้ออกรุ่นพิเศษขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกสำหรับแฟน NB เอเชียและวางขายในเอเชียเท่านั้น ซึ่งก็คือรุ่น 580 แต่ด้วยกระแสตอบรับที่ดีมาก เลยทำให้ 580 เป็นรุ่นยอดนิยมและถูกผลิตขายไปทั่วโลก ชาวยุโรปจำนวนมาก ไม่เพียงนำNew Balance มา mix and match กับแฟชั่น lifestyle แต่ยังรวมไปถึงชุดที่เป็นทางการอย่างสูทอีกด้วย  ทำให้ความคลาสสิคของสูท ดูมีลูกเล่นมากขึ้นด้วยสีสันของรองเท้าNew Balance

รู้จักประวัติ New Balance สนีกเกอร์ที่ใคร ๆ ก็ใส่กัน

หลังจากนั้นบริษัทก็ได้รับกำไรต่อปีมากมาย มีอนาคตที่สดใส แต่อะไรก็เกิดขึ้นได้เมื่อ New Balance ถึงจุดตกต่ำจากการพยายามทำตามกระแส กับคู่แข่งด้านรองเท้ากีฬามากเกินไป อย่างไรก็ตาม James ก็ได้กู้สถานการณ์ให้ดีขึ้นได้อีกครั้งในปี 1991 เขาสามารถทำกำไรได้ถึง 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่อมาในปี 1996 ที่ 474 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และปี 1997 ที่ 550 ดอลลาร์สหรัฐตามลำดับ

บริษัทได้คิดค้นและพัฒนานวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดียิ่งขึ้นตลอดจนใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอนตั้งแต่กระบวนการออกแบบจนถึงกระบวนการผลิตสินค้าที่ยังคงเน้นฟังก์ชั่นความสำคัญของการใช้งานคุณภาพและยังคงความสวยงามนำสมัยจนกลายเป็นแบรนด์รองเท้าที่ได้รับความไว้วางใจจากนักกีฬาทั่วโลกในการเลือกใช้รองเท้ายี่ห้อ New Balance

รู้หรือไม่ทำไมถึงห้ามนอน ทั้ง ๆ ที่ผมเปียกอยู่ ? คุณผู้อ่านเคยรู้สึกขี้เกียจรอผมแห้งหลังจากอาบน้ำก่อนเข้านอน แล้วก็เลยล้มตัวลงนอนเลยโดยที่หัวยังไม่แห้งบ้างไหมครับ? ถ้าเคยล่ะก็ วันนี้เราจะพาคุณมาดูว่าการ นอนทั้งที่ผมเปียก นั้นสามารถสร้างความเสี่ยงต่อสุขภาพได้โดยที่คุณอาจไม่รู้ตัว แต่จะอันตรายมากน้อยแค่ไหนนั้น ไปดูกันว่าทำไมเราห้ามนอนทั้ง ๆ ที่ ผมเปียก

นอกจากนั้นสิ่งสำคัญที่ทำให้ รองเท้า New Balance เป็นที่นิยมมากและผู้คนอยากมีไว้ในครอบครองนั้นก็คือสินค้ามีความหลากหลายรูปลักษ์สวยงามสีสันทันสมัยคุณภาพดีสวมใส่เบาสบายเท้าและมีความคล่องตัวสูงเนื่องจากรูปทรงที่กระชับสัดส่วนและมีการระบายอากาศที่ดีทำไห้ไม่มีกลิ่นเก็บรักษาได้ง่ายสามารถสวมใส่จับคู่กับเสื้อผ้าได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นกางเกงขายาวขาสั้นหรือกระโปรง

New Balance ยังได้ขยาย และพัฒนากิจการรองเท้าไปในรูปแบบอื่น ๆ นอกเหนือจากรองเท้ากีฬามากขึ้นด้วย และตั้งแต่ยุค 2000s เป็นต้นมา New Balance ก็ได้กำเนิดรองเท้ารุ่นใหม่หลายรุ่น และได้รับความนิยมมากมาย ถือว่าเป็นแบรนด์รองเท้าที่ครอบคลุมทั้งเรื่องกีฬา และไลฟ์สไตล์ อำนวยความสะดวกต่อผู้สวมใส่ ให้ความสบาย พอดีรูปเท้า เป็นอีกหนึ่งแบรนด์รองเท้าคุณภาพที่ได้รับความนิยมในหมู่รองเท้าผ้าใบเลยล่ะ

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ : พร้อมจำหน่ายแล้ว SONY Alpha 7C กล้องฟลูเฟรมที่เล็กและเบาที่สุดในโลก! โซนี่ไทย ดีเดย์เปิดจองกล้อง SONY Alpha 7C กล้องฟูลเฟรมที่เล็กที่สุด และเบาที่สุดในโลก พร้อมออกสตาร์ทแคมเปญ Full Frame One Hand #CoolMera เจาะกลุ่ม Gen Y สร้างสรรค์ไลฟ์ใหม่ของการถ่ายภาพ