รวม 5 กล้องฟิล์ม 35mm ที่มือใหม่หัดเล่นต้องมี!

ต้องบอกเลยว่าในเวลานี้เป็นยุคที่ใคร ๆ ก็ต้องพกกล้องฟิล์มเป็นเพื่อนรู้ใจ เพราะนี่มันคือยุคแห่งการย้อนยุค ซึ่งเรียกได้ว่าไปไหนไปกัน พาไปด้วยทุกที่ วันนี้เราจึงขอมาเอาใจสายแชะย้อนยุคกันหน่อย ใครที่เป็นสายนี้เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมเงินให้ดี เพราะในวันนี้เราจะมาแนะนำ รวม 5 กล้องฟิล์ม 35mm สำหรับมือใหม่ ส่วนจะมีกล้องตัวไหนน่าสนใจบ้าง ตามไปศึกษาข้อมูลพร้อมกันได้เลยค่ะ

รวม 5 กล้องฟิล์ม 35mm ที่มือใหม่หัดเล่นต้องมี!

1. Olympus mju – ราคา 3,700 บาท

Olympus mju

มาเริ่มกันที่ตัวแรก Olympus mju เป็นกล้องฟิล์มแบบคอมแพค เวลาใช้งานต้องใส่ถ่าน ง่ายต่อการเล่น คือไม่ต้องปรับอะไรมากมาย เหมาะแก่การ Snap ตัวนี้คือ Olympus mju เลนส์ 35 mm F:3.5 วิธีการใช้งานคือ Point & Shoot เล็งและกดถ่ายได้เลย (เปิดหน้าเลนส์ก่อนด้วยล่ะ) จริง ๆ ในตระกูล Olymus mju หรือ Superzoom ก็เป็นกล้องคอมแพคที่น่าเล่น

นอกจากจะถ่ายง่ายแล้ว น้ำหนักก็เบา ใช้ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย และที่สำคัญรูปที่ได้สวยมาก ได้งานคม ๆ เลย เพราะกล้องพวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นแบบออโต้โฟกัส ออโต้ทั้งระบบ ไม่ต้องกลัวว่ารูปจะไม่สวย ถ้าไปในที่ ๆ แสงน้อยก็หายห่วง

เพราะว่ามีแฟลชติดตัวกล้อง จริง ๆ ถ้าใครชอบงานแฟลชตัวพวกนี้ก็แนะนำนะ เวลาใส่ฟิล์ม (Load Film) ใส่เสร็จเครื่องจะรันรูปให้เลยอัตโนมัติ พอถ่ายจนครบกล้องจะกรอฟิล์ม (Rewind) ให้เลย มือใหม่แนะนำสุด ๆ ราคาอยู่ในช่วง 1,500 – 4,500 บาท แล้วแต่สภาพของกล้อง

2. Konica  C35 AF – ราคา 4,000 บาท

Konica  C35 AF

ตัวต่อมา Konica C35 AF เลนส์ 38mm F:2.8 เป็นกล้องตัวที่สองที่เราเริ่มเล่นเหมือนกัน เป็นกล้องประเภทคอมแพคเช่นกัน แต่ตัวนี้จะเป็นแบบแมนนวล เล่นง่ายเหมือนกัน มีการปรับนิดหน่อย ตรงช่วงหน้าเลนส์ ปรับค่า ISO (ASA) ค่าความไวแสง แนะนำสำหรับมือใหม่ ให้ปรับตามฟิล์มที่ใช้ ใช้ฟิล์ม ISO เท่าไหร่ก็ปรับหมุนไปตามนั้น ปรับได้ตั้งแต่ 25 – 400 (ISO อยู่หลังชื่อฟิล์ม)

วิธีการใช้งานคือ Point & Shoot เล็งขึ้นและกดถ่าย แต่จะยากกว่าตัวแรก กล้องประเภทนี้ จะต้องขึ้นฟิล์มด้วยมือและกรอฟิล์มด้วยมือ ตัวนี้เป็นแบบ AF คือออโต้โฟกัส คือเรียกได้ว่าจะง่ายก็ง่าย จะยากก็ยาก

แต่ฝึกไปเรื่อย ๆ ก็จะดีขึ้นเอง ตัวนี้น้ำหนักเบา พกพาสะดวก มีแฟลชติดตัวด้วย ตัวนี้เป็นแบบแมนนวล เพราะฉะนั้นไม่ต้องใส่ถ่านก็สามารถทำงานได้ ถ่านจะใช้งานกับการใช้แฟลชเท่านั้น ราคาอยู่ในช่วง 1,400 – 4,500 บาท แล้วแต่สภาพของกล้อง

3. Pentax Zoom 105-R – ราคา 2,000 บาท

Pentax Zoom 105-R

เหมาะสำหรับสาย Snap กันอีกสักตัว Pentax Zoom 105-R ตัวนี้สามารถซูมได้ถึง 105mm นอกจากข้อดีในการซูมแล้ว ก็ยังสามารถเลือกปรับโหมดต่าง ๆ ได้อีกด้วย มีแฟลชในตัวเปิด-ปิดได้, โหมดตั้งเวลาถ่าย, โหมดถ่าย Macro/ ภาพซ้อน (Double exposure)/ ซัตเตอร์ B และยังบันทึกวันที่ลงบนฟิล์มของเราได้ด้วย

กล้องรุ่นนี้ต้องใส่ถ่าน ระบบของกล้องตัวนี้ทั้งหมดเป็นออโต้ แน่นอนว่า ใช้ง่าย ใส่ฟิล์มและกรอฟิล์มแบบออโต้ ถูกใจมือใหม่แน่นอน ใครชอบงานแฟลช ถ่าย Street แถมยังถ่ายภาพซ้อนได้ด้วยจัดเลยยย คุ้มแน่นอน ราคาอยู่ในช่วง 850 – 2,000 บาท แล้วแต่สภาพของกล้อง

4. Yashica Electro 35 – ราคา 3,500 บาท

Yashica Electro 35

ตัวนี้ก็ฮิตไม่แพ้กัน สำหรับคนที่อยากลองปรับนู่นนี่นั่น แนะนำตัวนี้เลยในสายของ Rangfinder ดีไซน์ดี ถึก ทนเวอร์ ๆ และดูความหล่อของลุงเขาสิ เห็นแล้ว บอกเลยว่าของมันต้องมี! มาพร้อมเลนส์ Yashinon DX 45 mm F:1.7-16 ขึ้นฟิล์มด้วยมือและกรอฟิล์มด้วยมือ ความ Rangfinder คือเวลาที่เราจะโฟกัส เราจะต้องดูในช่องมอง ปรับหมุนที่วงแหวน ค่อย ๆ ทำให้ภาพที่เราเห็นทับซ้อนกัน แล้วค่อยกดชัตเตอร์

กล้องรุ่นนี้มันจะยากนิดหน่อยสำหรับคนที่เริ่มต้น แต่บอกเลยว่าคุณภาพของรูปที่ได้นี่คือ คุ้มค่ามาก ๆ แต่ก็แอบหนักไปหน่อย (สำหรับผู้หญิงนะ) ปรับ ISO (ASA) 12–400 ปรับ Shutter Speed ได้ตั้งแต่ 30-1/500 Sec ปรับเป็น Auto ก็ได้เหมือนกัน ใช้แบตเตอรี่ในการวัดแสง ถ้าไม่มีแบตจะลั่นชัตเตอร์ที่ 1/500 Sec

ข้อเสียคือ ถ่านแอบหายากเหมือนกัน แต่ก็หาตัวแปลงถ่านมาใช้ได้ เอาเป็นว่ารุ่นนี้ก็เป็นอีกตัวที่น่าเล่น น่าสะสม Electro 35 เขาก็ออกมาอีกหลายรุ่นเลย ลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมดูนะ ราคาอยู่ในช่วง 2,700 – 6,000 บาท แล้วแต่รุ่นและสภาพของกล้อง

5. Canon Canonet QL17 – ราคา 6,300 บาท

Canon Canonet QL17

อีกสักตัวสำหรับกล้อง Rangfinder ตัวนี้ก็ฮิตไม่แพ้กันเลย Canon canonet Q17 เป็นรุ่นท็อปเลยก็ว่าได้ ใช้งานง่าย เพราะมีระบบ Auto มาให้ด้วย เลนส์ 40mm F:1.7 ตัวเล็กแต่สเป็คไม่เล็กเลย สามารถถ่ายแบบหลังละลายได้ด้วย สปีดชัตเตอร์ 1/4-1/500 Sec ปรับค่า ISO (ASA) 25-800 ขึ้นฟิล์มด้วยมือและกรอฟิล์มด้วยมือ การโฟกัสต้องหมุนปรับที่หน้าเลนส์ มองในช่องมอง ค่อย ๆ ทำให้รูปทับซ้อนกันพอดี ค่อยกดถ่าย

ในส่วนของการตั้งค่าต่าง ๆ ถ้าเป็นมือใหม่ ก็สามารถเลือกโหมดเป็น A หรือ Auto ก็ช่วยคำนวณการตั้งค่าต่าง ๆ ให้เราได้ หากถ่ายในที่ ๆ มีแสงน้อยไปกล้องก็จะไม่สามารถกดถ่ายได้ ตัวนี้ก็ใช้ถ่านในการวัดแสงเช่นกัน

แต่ถ้าไม่มีถ่านก็สามารถถ่ายได้ แค่ระบบวัดแสงใช้งานไม่ได้ สามารถโหลดแอพบนมือถือมาใช้แทนได้ มีช่องสามารถการต่อแฟลชได้ด้วย จริง ๆ รุ่นนี้ยังมีอีกหลายซีรี่ย์ ลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมดูนะ น่าเล่น น่าสะสมมาก ๆ ราคาอยู่ในช่วง 2,500 – 6,500 บาท ขึ้นอยู่ที่สภาพของกล้อง

และทั้งหมดนี้ คือ 5 กล้องฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่น ซึ่งแต่ละตัวที่เรารวบรวมมาฝากกันในวันนี้ ดีไซน์สวยคลาสสิค คุณภาพรูปดี แข็งแรงทนทาน บอกเลยว่ามือใหม่ไม่ควรพลาด สำหรับใครที่กำลังมองหากล้องฟิล์มดี ๆ สักตัว สิ่งที่เรามาเสนอกันในวันนี้ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีในการช่วยตัดสินใจซื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

บทความที่น่าสนใจกับ รวม 8 จุดกางเต็นท์ต้อนรับลมหนาวสุดฮิต และ 3 สูตรอาหารว่าง ที่ทำกินเองที่บ้านได้ง่าย ๆ